Thư ngỏ

img
Chủ tịch Hội đồng quản trị

Kính thưa Quý độc giả,

Năm 2019 tình hình kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm lại, tăng trưởng kinh tế toàn cầu theo đánh giá của tổ chức tài chính thế giới WB đạt 2,6%, thấp hơn mức 3% của năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và vấn đề địa chính trị cộng với chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed và các nước lớn càng làm gia tăng tính bất ổn của hệ thống thương mại, tài chính toàn cầu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin kinh doanh và quyết định của các nhà đầu tư. Sự biến động khó lường trên cùng với việc giá dầu diễn biến phức tạp đã tác động mạnh đến tăng trưởng tín dụng, tâm lý và kỳ vọng của thị trường tài chính buộc các Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới trong 6 tháng cuối năm 2019 phải thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng thông qua cắt giảm lãi suất, bơm tiền vào nền kinh tế. Theo đó, một lượng tiền lớn được đưa vào thị trường, giúp giá cổ phiếu tăng mạnh trên thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới trong những tháng cuối năm.

Nhờ đó, TTCK toàn cầu năm 2019 nhìn chung đã có một năm thành công ngoài mong đợi, ước tính tăng 23%, là năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, số vốn hóa tăng vọt vượt mốc 85 nghìn tỷ USD.

Đánh giá được những thay đổi từ tình hình kinh tế thế giới, Chính phủ đã có những định hướng, giải pháp thiết thực, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, cắt giảm điều kiện kinh doanh, thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng thông qua cắt giảm lãi suất tạo môi trường thuận lợi cho thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, đẩy mạnh triển khai thực hiện các hiệp định thương mại nhằm tìm kiếm thị trường, thúc đẩy sản xuất trong nước, phấn đấu cao nhất để hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả nổi bật: GDP năm 2019 tăng 7,02%; lạm phát cơ bản được kiểm soát; các cân đối lớn được đảm bảo. Các nhân tố trên cùng với cùng với những cam kết của Chính phủ trong việc tháo gỡ những rào cản đầu tư đã thu hút các dòng vốn ngoại tham gia vào TTCK, nâng đỡ cho TTCK Việt Nam phát triển và giữ được đà tăng trưởng. Kết thúc phiên giao dịch năm 2019, chỉ số VN-Index đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với năm 2018, cao hơn các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia; vốn hóa của thị trường cổ phiếu đạt 4.384 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cuối năm 2018, tương đương 72,6% GDP năm 2019; thị trường trái phiếu Chính phủ đã tăng gấp 12 lần so với năm 2009, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 27%/GDP năm, mức tăng cao nhất trong các nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Nam Á; giá trị niêm yết đạt 1.154 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2018; hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp của công ty đại chúng trong năm 2019 diễn ra sôi động, tăng 33% so với năm 2018. Ngoài các yếu tố tích cực trên, TTCK năm 2019 cũng là năm thành công vang dội khi mà Luật Chứng khoán đã được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2019 đây chính là điểm tựa quan trọng, tạo thêm niềm tin, động lực mới cho TTCK và công chúng đầu tư trong và ngoài nước. Đó là những thành tích đáng ghi nhận của TTCK năm 2019 - năm mà tình kinh tế, xã hội trong và ngoài nước có nhiều biến động, diễn biến phức tạp với nhiều thách thức và thuận lợi đan xen.

Nắm rõ được tầm quan trọng là tổ chức duy nhất cho hoạt động sau giao dịch của TTCK Việt Nam, năm 2019 VSD luôn kiên định phương châm “không ngừng sáng tạo - không ngừng nỗ lực” giữ vững thành quả hiện có, tiếp tục thực hiện các sứ mệnh được giao, đảm bảo cho thị trường vận hành an toàn, thông suốt và bảo mật; thực hiện tuân thủ các quy định của pháp luật và không để xảy ra bất kỳ sự cố nào gây gián đoạn đến hoạt động của thị trường, góp phần hoàn thiện cấu trúc hàng hóa trên TTCK, giúp đa dạng hóa các lựa chọn cho nhà đầu tư và nâng cao quy mô thanh khoản trên thị trường.

Bước sang năm 2020, kinh tế thế giới được dự báo vẫn duy trì tăng trưởng nhưng với tốc độ chậm do chịu nhiều tác động đa chiều, phức tạp của địa chính trị, thiên tai, dịch bệnh diễn biến khó lường. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã đưa ra các mục tiêu quan trọng như tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình kinh tế, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế; hoàn tất công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; tận dụng triệt để các lợi thế và cơ hội từ việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để thu hút dòng vốn ngoại, đồng thời chủ động ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực bởi từ bối cảnh kinh tế quốc tế; bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững cho TTCK thông qua việc đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc thị trường, phát triển các sản phẩm mới, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK để đảm bảo cho TTCK phát triển bền vững và tiếp tục phát huy vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt là khi Luật Chứng khoán mới thực thi sẽ giúp cải thiện chất lượng hàng hóa, nâng cao năng lực, chất lượng, đảm bảo thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả bền vững. Từ những chính sách, cải cách mới của Chính phủ, tôi tin tưởng TTCK vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, tạo ra nhiều cơ hội và niềm tin của nhà đầu tư vào TTCK Việt Nam. Trước những thành quả đã đạt được, để đáp lại sự quan tâm và ủng hộ của Lãnh đạo cơ quan quản lý, sự tin tưởng, đồng hành của các đối tác, thành viên thị trường, các tổ chức phát hành và công chúng đầu tư, VSD cam kết sẽ tập trung các nguồn lực để nâng cao tiềm lực tài chính, hoàn thiện mô hình tổ chức hoạt động theo Luật Chứng khoán năm 2019 làm nền tảng để “chuyển đổi mô hình – tạo đà bứt phá” từng bước trở thành một trong những tổ chức lưu ký bù trừ ngang tầm khu vực và thế giới.

Xin trân trọng cảm ơn Quý độc giả!

Hà Nội, 2020

Chủ tịch Hội đồng quản trị
 

Nguyễn Sơn