THƯ NGỎ

 •  
   
  Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị
  Thư Ngỏ
  Kính thưa Quý độc giả,
         Năm 2017 được đánh giá là năm nền kinh tế thế giới phục hồi mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu đạt 3,6%, tăng 0,6 điểm % so với năm 2016 - mức cao nhất trong vòng một thập kỷ kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đều có được sự phục hồi vững chắc với mức tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế phát triển đạt 2,2%, các nước đang phát triển đạt 4,6%, Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc, Nga tiếp tục là những nền kinh tế dẫn dắt sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Kinh tế thế giới khởi sắc cũng tạo đà để thị trường tài chính thế giới có những bước phát triển mạnh mẽ. Chính sách lãi suất thấp và xu hướng giảm lợi tức trái phiếu chính phủ dài hạn của các nền kinh tế lớn đã thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc quay trở lại các thị trường mới nổi và đang phát triển. Thị trường cổ phiếu tăng trưởng tích cực với hầu hết các chỉ số chứng khoán lớn toàn cầu đều tăng điểm cao so với đầu năm, trong đó dẫn đầu là thị trường châu Á với mức tăng trưởng trung bình là trên 20% so với đầu năm, tiếp đến là Mỹ với mức tăng trưởng trên 15%.   

         Sự phục hồi của kinh tế toàn cầu cùng nền tảng vĩ mô vững chắc với tỷ lệ lạm phát thấp, tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định, cán cân thanh toán quốc tế thặng dư, nợ công được kiểm soát, môi trường kinh doanh được cải thiện, năng lực cạnh tranh quốc gia được nâng cao là những nhân tố thuận lợi giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 6,81%- mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Kinh tế tăng trưởng cao và những cam kết của Chính phủ trong việc tháo gỡ những rào cản đầu tư, hỗ trợ kinh tế tư nhân cùng những tác động tích cực từ các đợt thoái vốn nhà nước, IPO doanh nghiệp nhà nước và niêm yết các doanh nghiệp lớn có chất lượng đã thu hút các dòng vốn tham gia thị trường chứng khoán đặc biệt là dòng vốn ngoại, tạo cơ sở vững chắc cho một năm phát triển mạnh và bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam. Có thể nói, năm 2017 được đánh giá là năm có bước chuyển cả về chất và lượng của thị trường chứng khoán với sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh và sự phát triển vượt bậc của thị trường chứng khoán cơ sở. Quy mô vốn hóa của thị trường đạt 3,5 triệu tỷ đồng tăng 80,5% so với năm 2016 và tương ứng với 77,2% GDP; thanh khoản của thị trường tăng 66% từ mức 3 nghìn tỷ đồng/phiên năm 2016 lên mức 5 nghìn tỷ đồng/phiên năm 2017. Chỉ số VN-Index và HNX-Index tăng tương ứng là 48% và 46% đạt mức cao nhất trong gần 10 năm trở lại đây đưa Việt Nam trở thành 1 trong 5 thị trường có mức tăng trưởng cao nhất thế giới và đứng đầu khu vực Châu Á.
           Thành công của thị trường trong năm 2017 có sự đóng góp quan trọng của các tổ chức hạ tầng thị trường trong đó có vai trò của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Bám sát phương châm “không ngừng phát triển vì sự vững chắc của thị trường”, năm 2017, VSD  đã đảm bảo thực hiện các hoạt động nghiệp vụ tại VSD một cách an toàn, hiệu quả và thông suốt trên thị trường chứng khoán cơ sở, đưa vào vận hành hệ thống bù trừ thanh toán đối tác trung tâm cho  thị trường chứng khoán phái sinh; thực hiện chuyển hệ thống thanh toán giao dịch trái phiếu Chính phủ từ Ngân hàng thương mại sang Ngân hàng Nhà nước tuân thủ tốt các quy định pháp luật và không để xảy ra bất kỳ sự cố nào gây gián đoạn đến hoạt động của thị trường; tham gia hoàn thiện khung pháp lý của thị trường và hoàn thiện các quy trình, quy chế nghiệp vụ cho phù hợp với yêu cầu của văn bản pháp lý và nhu cầu phát triển của thị trường; đa dạng hóa các dịch vụ/sản phẩm mới theo thông lệ quốc tế, hỗ trợ thiết thực cho quá trình cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước. Với những kết quả đã đạt được, VSD tự hào đã góp phần không nhỏ cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2017.
           Mặc dù phải đối mặt với không ít thách thức do tác động đa chiều của nền kinh tế thế giới đem lại như các bất ổn về địa chính trị, xu hướng bảo hộ thương mại và chính sách thắt chặt tiền tệ của các nước lớn, song năm 2018, kinh tế thế giới được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nhờ sự phục hồi của thương mại và đầu tư. Trong nước, năm 2018 được kỳ vọng là năm nền kinh tế có nhiều khởi sắc hơn khi các điều kiện cho tăng trưởng về cơ bản thuận lợi. Đây cũng là năm Chính phủ tập trung vào hoàn thiện khung pháp lý, thực hiện tái cấu trúc thị trường chứng khoán, đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư, cải thiện sức cầu của thị trường và nâng cao năng lực cho các tổ chức trung gian của thị trường để đáp ứng yêu cầu huy động vốn cho nền kinh tế đặc biệt là vốn trung và dài hạn. Trong bối cảnh đó, VSD cam kết sẽ tập trung nâng cao tiềm lực tài chính, hoàn thiện mô hình tổ chức, chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 làm nền tảng để đảm trách tốt hơn nữa vai trò là tổ chức duy nhất của thị trường cung cấp các dịch vụ sản phẩm hỗ trợ sau giao dịch nhằm đáp lại và tri ân sự ủng hộ và chỉ đạo sát sao của cơ quan quản lý các cấp, sự tin tưởng và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức phát hành, thành viên và các nhà đầu tư đã dành cho VSD trên chặng đường phát triển.
           Thay mặt cho tập thể lãnh đạo và viên chức của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tôi xin được gửi đến các cơ quan quản lý, các tổ chức phát hành, thành viên, đối tác, công chúng đầu tư và Quý vị độc giả lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

  Xin trân trọng cảm ơn Quý độc giả!
  Hà Nội, 2018

  Chủ tịch Hội đồng quản trị

                                                                                                                        Nguyễn Sơn