Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ Quỹ năm 2018
Cập nhật: Thứ tư, 14/11/2018
Ngày 09/11/2018 tại huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã tổ chức thành công “Hội nghị tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ quỹ của VSD năm 2018”. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức kể từ năm 2013 khi VSD chính thức cung cấp dịch vụ cho các Quỹ đầu tư. Tham dự hội nghị, về phía VSD có ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Dương Văn Thanh - Tổng Giám đốc, ông Phạm Trung Minh – Thành viên Hội đồng quản trị và các phòng ban có liên quan. Về phía khách mời có đại diện Vụ Tài chính các ngân hàng và Tổ chức tài chính, Cục quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán - Bộ Tài chính, Lãnh đạo Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và Qũy đầu tư chứng khoán - UBCKNN, Báo Đầu tư và đại diện các Công ty Quản lý Quỹ, Ngân hàng lưu ký giám sát, Công ty Chứng khoán là thành viên lập quỹ và đại lý phân phối.
 Các đại biểu tham dự Hội nghị
            Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc VSD đánh giá trong năm 2018, hoạt động của các Công ty Quản lý Quỹ và Quỹ đầu tư đã đạt được rất nhiều thành công. Thị trường quỹ năm 2018 phát triển cả về quy mô, giá trị giao dịch, số lượng tài khoản giao dịch, tổng giá trị tài sản ròng (NAV). Cụ thể: năm 2018 thực hiện 1570 phiên giao dịch định kỳ cho các quỹ mở (gấp 1,3 lần năm 2017), số lượng tài khoản giao dịch đạt 67788 tài khoản (gấp hơn 1,5 lần năm 2017 và gấp 7,3 lần năm 2015), tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ sử dụng dịch vụ đại lý chuyển nhượng của VSD có sự tăng trưởng mạnh (đạt 12019 tỷ đồng, gấp gần 2 lần năm 2017 và gấp hơn 10 lần năm 2015). Về xây dựng hệ thống quỹ, VSD đã tích cực phối hợp với thành viên, đặc biệt là công ty quản lý quỹ để xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ cho quỹ mới thay thế cho hệ thống cũ. Đến nay, hệ thống công nghệ mới của VSD đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu về nội dung, phạm vi dịch vụ quỹ của các thành viên, giảm thiểu tối đa các khâu phải làm thủ công như trước đây. Thời gian tới, VSD sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng phạm vi dịch vụ quỹ để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. VSD hy vọng các thành viên tiếp tục phối hợp với VSD để mở rộng phạm vi hoạt động các dịch vụ quỹ. Thông qua Hội nghị này, VSD đề nghị các thành viên đánh giá toàn diện các hoạt động của Quỹ trong năm 2018, nhất là sự phối hợp giữa VSD và các thành viên, trao đổi những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình hoạt động và cơ chế chính sách có liên quan để đề xuất cơ quan quản lý sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
Ông Dương Văn Thanh - Tổng giám đốc VSD phát biểu khai mạc hội nghị
 
          Báo cáo đánh giá hoạt động cung cấp dịch vụ Quỹ đầu tư của VSD trong năm 2018, ông Nguyễn Đức Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng Dịch vụ quỹ và sản phẩm mới nêu rõ, VSD đã thực hiện cung cấp dịch vụ quỹ an toàn, ổn định và được các Công ty Quản lý quỹ (CTQLQ), ngân hàng giám sát, công ty chứng khoán tín nhiệm, nâng cao vai trò vị thế của VSD trong các hoạt động có liên quan đến dịch vụ quỹ. Cụ thể:
- Đối với dịch vụ cho quỹ mở, số lượng CTQLQ liên hệ và đồng ý ký hợp đồng cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng với VSD tiếp tục tăng so với năm 2017. Tính đến 30/09/2018, VSD đã ký hợp đồng và cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 21/23 quỹ mở đã được cấp phép hoạt động (chiếm khoảng 91% thị phần); thực hiện 1570 phiên giao dịch định kỳ cho các quỹ, gấp 1,3 lần năm 2017; trong năm 2018, VSD cũng đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho 06 Quỹ mở mới trong đó đã hoàn thành IPO cho 02 Quỹ (BMGF và VFMVEI) và 04 Quỹ đang chờ IPO trong thời gian tới; số lượng tài khoản giao dịch quỹ mở là 67788, gấp hơn 1,5 lần năm 2017; tổng giá trị tài sản ròng (NAV) năm 2018 của các quỹ mà VSD đang cung cấp dịch vụ Đại lý chuyển nhượng là 12019 tỷ đồng, gấp gần 2 lần năm 2017. Bên cạnh đó, VSD Ban hành Quy định mới về việc cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho Quỹ mở tại VSD thay thế quy định cũ; ký lại các Hợp đồng cung cấp dịch vụ với tất cả các Công ty quản lý quỹ đang sử dụng dịch vụ tại VSD.
          - Đối với quỹ ETF, VSD là đơn vị được cả 2 CTQLQ lựa chọn là tổ chức cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 2 quỹ ETF hiện có trên thị trường. Thực hiện 400 phiên giao dịch cho 02 quỹ ETF, trong đó có 170 phiên có giao dịch với tổng số lượng chứng chỉ quỹ (ccq) ETF giao dịch là 455.000.000 ccq (trong đó: thực hiện phát hành và đăng ký bổ sung 323.500.000 ccq; thực hiện mua lại và hủy đăng ký 131.500.000 ccq).
- Về hệ thống cung cấp dịch vụ quỹ mới, ông Nguyễn Đức Anh Tuấn cho biết, được sự ủng hộ của cơ quan quản lý, sự hỗ trợ và phối hợp của các thành viên thị trường, VSD đã nỗ lực cố gắng hoàn thành việc xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ mới cho quỹ mở và quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, cấu phần đại lý chuyển nhượng đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 09/2018. Hai cấu phần quản trị quỹ và dịch vụ cho Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện đang tiến hành kiểm thử với thành viên và cũng sẽ sớm đưa vào hoạt động theo đúng kế hoạch. Hệ thống mới sẽ tăng tốc độ xử lý hệ thống, hỗ trợ nhà đầu tư tra cứu thông tin, đáp ứng nhu cầu các sản phẩm đầu tư của các Quỹ và hỗ trợ người sử dụng.
Đại diện VSD, cơ quan quản lý trao đổi với thành viên thị trường về hoạt động của thị trường Quỹ đầu tư trong năm 2018
 
          Tham gia ý kiến đóng góp tại Hội nghị, về phía các thành viên thị trường có đại diện Công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI, Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam), Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ thương (TCC)… đã đánh giá rất tích cực đối với hoạt động của VSD về cả hệ thống và nhân sự trong năm 2018, từ đó giúp các công ty quản lý quỹ gia tăng thêm các dịch vụ cho khách hàng của mình. Đồng thời, đại diện các thành viên thị tường cũng trao đổi một số khó khăn vướng mắc trong quy định về thuế đối với quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện; việc xử lý tài sản đảm bảo của các quỹ; về kết nối STP giữa hệ thống Quỹ mở và các ngân hàng lưu ký giám sát và đại lý phân phối; về thay đổi thông tin và tra cứu thông tin của nhà đầu tư; về thực hiện hoán đổi ETF trong ngày… Trước những chia sẻ của các thành viên, ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc, ông Phạm Trung Minh – thành viên Hội đồng quản trị cùng đại diện Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và Qũy đầu tư chứng khoán – UBCKNN đã có những ý kiến giải đáp đối với ý kiến góp ý của các thành viên. 
Ông Nguyễn Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và Qũy đầu tư chứng khoán – UBCKNN cho rằng, trong 5 năm qua, VSD đã liên tục tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ quỹ thường niên, giúp cho cơ quan quản lý, VSD và thành viên thị trường có dịp tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ quỹ, chia sẻ những khó khăn vướng mắc và có định hướng công tác trong những năm tiếp theo.
 
Ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT VSD
Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị VSD bày tỏ sự vui mừng khi hội nghị quỹ lần thứ 5 của VSD diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là dịp để những người làm trong lĩnh vực quỹ đầu tư như các cơ quan quản lý của UBCKNN, các Vụ chức năng của Bộ Tài chính, VSD, các thành viên thị trường… cùng nhau chia sẻ, trao đổi nhằm tháo gỡ những vướng mắc và phát triển bền vững của lĩnh vực quỹ đầu tư nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. VSD luôn xem việc cung cấp dịch vụ quỹ cho thị trường là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo cho thị trường quỹ đầu tư phát triển. Thời gian tới trong phạm vi thẩm quyền, VSD tiếp tục đề xuất lên Ủy ban chứng khoán nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý nhà nước khác để hoàn thiện chính sách, khung pháp lý đối với hoạt động quỹ. Bên cạnh đó, VSD luôn chú trọng đầu tư về công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế, nhân sự nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đối với quỹ, đặc biệt là triển khai ứng dụng các dịch vụ cho quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, góp phần tạo ra tiện ích và an sinh cho xã hội; đồng thời phát triển thêm các dịch vụ mới, thu hút thêm nhiều tổ chức tham gia, góp phần phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam./.
 
TIN LIÊN QUAN
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • >