VSD chủ trì Kỳ họp lần thứ 7 của Nhóm thông lệ thị trường Việt Nam (VN NMPG)
Cập nhật: Thứ hai, 27/08/2018
          Ngày 24/8/2018, cuộc họp lần 7 của Nhóm thông lệ thị trường Việt Nam (VN NMPG) đã được tổ chức tại TP. HCM dưới sự đăng cai của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Cuộc họp lần này có sự tham dự của 20 thành viên bao gồm các ngân hàng lưu ký, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các công ty cung cấp giải pháp hệ thống phần mềm, bảo mật và Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT).
           Mở đầu buổi họp, thay mặt cho VSD (tổ chức giữ vai trò Chủ tịch của Nhóm), ông Nguyễn Công Quang, Phó Tổng giám đốc VSD đã có bài phát biểu tổng kết lại hoạt động của Nhóm trong thời gian vừa qua.
            Là một trong những công ty chứng khoán  đầu tiên kết nối với hệ thống Cổng giao tiếp trực tuyến của VSD từ tháng 7/2015 và là một trong 7 công ty chứng khoán đầu tiên tham gia hệ  thống bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh, VCSC đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực tế, trong đó phải xây dựng được các cấu phần then chốt, xác định được quy trình xử lý nghiệp vụ phù hợp, nâng cao vai trò của Công nghệ thông tin trong việc triển khai tích hợp hệ thống; những vướng mắc, khó khăn có thể gặp phải khi triển khai và kinh nghiệm xử lý, … Đồng thời, vấn đề bảo mật thông tin trong hoạt động nghiệp vụ được VCSC đặc biệt coi trọng.
           Tiếp đó, đại diện của Ngân hàng HSBC là Tony Lewis – Giám đốc khối dịch vụ chứng khoán Khu vực Đông Nam Á đã trình bày về Kế hoạch duy trì hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp (BCP) của ngành chứng khoán trong khu vực. Bên cạnh việc phân tích, đánh giá về tính quan trọng, cấp thiết của BCP, ông Tony Lewis cũng đề xuất theo thông lệ của các cơ quan quản lý các nước, việc phải có kế hoạch BCP cho các thành viên là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn chung cho cả thị trường chứng khoán.
           Ông Lee Zhu Kwang – Giám đốc phát triển sản phẩm đến từ Standard Chartered Bank thay mặt Tiểu nhóm về thực hiện quyền (Corporate Action Workgroup) đã trình bày về Hiện thực hóa tiềm năng công nghệ và đổi mới trong ngành tài chính. Theo đó, các công nghệ mới trên thế giới hiện nay như DLT, blockchain, bigdata, … sẽ có , đặc biệt là tại các Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (CSD). Các đơn vị hoạt động trong ngành cần có nghiên cứu và định hướng để có thể ứng dụng được các thành tựu công nghệ mới này nhằm tối đa hóa lợi nhuận và phục vụ khách hàng tốt hơn.
         Trước khi nghỉ giữa giờ, bà Jean Chong và bà Cindy Foo – đại diện đến từ SWIFT, đã cập nhật một số thông tin liên quan đến việc ứng dụng bộ điện chuẩn ISO20022 ở khu vực và trên thế giới, các phương án để dịch chuyển từ điện ISO15022 sang ISO20022 và giới thiệu hệ thống My Standards để hỗ trợ các đơn vị thành viên SWIFT trong việc xây dựng và kiểm thử bộ điện ISO20022.
 
                  (Ảnh các thành viên Nhóm VN NMPG tham dự cuộc họp ngày 24/8/2018)
 
         Hệ thống thông tin phải được coi là “xương sống” của mỗi đơn vị trong ngành Tài chính nói chung và ngành chứng khoán nói riêng. Các dữ liệu trên hệ thống này đều là thông tin bảo mật của đơn vị, do đó vấn đề an toàn thông tin cần được đặt lên hàng đầu, cụ thể là phải đảm bảo các yêu cầu về bảo mật, tính toàn vẹn và sẵn sàng của dữ liệu và dịch vụ. Ông Ngô Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần BKAV đã trình bày về nguy cơ và một số tình huống thực tiễn về mất an toàn thông tin trong thời gian vừa qua ở Việt Nam. Việc nâng cao nhận thức và đề xuất một số giải pháp bảo mật cũng đã được đại diện BKAV chia sẻ trong buổi họp này.
          Thay mặt ngân hàng Shinhan Việt Nam, bà  Nguyễn Ngọc Phương Trang – Phó Giám đốc dịch vụ chứng khoán đã trình bày về Dịch vụ Quản lý Quỹ Đầu tư tại Công ty Quản lý Quỹ Shinhan Aitas (trực thuộc Tập  đoàn tài chính Shinhan tại Hàn Quốc) cũng như chương trình khuyến khích Khởi nghiệp Shinhan Future's Lab tại Việt Nam. Theo đó, các doanh nghiệp Fintech về tài chính –  ngân hang – đầu tư (Start-up Fintech) tại Việt Nam sẽ có một sân chơi khởi nghiệp, cấp vốn và cơ hội tham gia huấn luyện cùng các chuyên gia toàn cầu tại Hàn Quốc nhằm mở rộng tiềm lực kinh doanh.
         Về các hoạt động sắp tới, Chủ tịch Nhóm VN NMPG đề xuất sẽ mời thêm các Quỹ đầu tư tham gia Nhóm, các thành viên đều nhất trí với đề xuất này. Đồng thời, Chủ tịch Nhóm VN NMPG mời các thành viên của Nhóm đăng ký tham dự các buổi họp của Nhóm thông lệ thị trường khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC RMPG) và Nhóm thông lệ thị trường toàn cầu (Global SMPG). Các thành viên tham dự sẽ có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu, trao đổi các vấn đề liên quan đến thị trường tài chính, chứng khoán, cũng như khả năng tiếp cận các thông lệ chung của quốc tế.
         Kết luận tại cuộc họp, một lần nữa thay mặt Nhóm NMPG, ông Nguyễn Công Quang bày tỏ mong muốn các thành viên tích cực tham gia vào các Tiểu nhóm, khuyến khích các thành viên tiếp tục đề xuất những nội dung cần trao đổi, thảo luận cũng như hoan nghênh các thành viên nghiên cứu các thông lệ chung của quốc tế để đề xuất cùng áp dụng cho thị trường Việt Nam. Kỳ họp tiếp theo của Nhóm dự kiến vào giữa năm 2019 sẽ được tổ chức tại Hà nội.
 
TIN LIÊN QUAN
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • >