VSD phối hợp với HNX và Vietinbank tổ chức Lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh
Cập nhật: Thứ năm, 10/08/2017
       Sáng ngày 10/8/2017, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, UCBKNN, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức Lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh. Buối Lễ khai trương vinh dự được đón đại diện lãnh đạo Chính phủ ông Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Đinh Tiến Dũng- Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính, ông Trần Xuân Hà- Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bà Nguyễn Thị Hồng Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Về phía UBCKNN và các tổ chức hạ tầng thị trường, tham dự buổi Lễ có ông Trần Văn Dũng Chủ tịch UBCKNN, ông Nguyễn Văn Thắng- Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank, ông Vũ Bằng- Thành viên tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch UBCKNN, ông Nguyễn Sơn Chủ tịch HĐQT VSD, ông Nguyễn Thành Long- Chủ tịch HĐQT HNX. Tham dự buổi lễ còn có ông Giles Lever Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN, đại diện lãnh đạo của các thành viên thị trường, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, Hiệp hội kinh doanh chứng khoán, Hiệp hội TPCP cùng các cơ quan thông tấn báo chí.
Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN đọc báo cáo về quá trình xây dựng
thị trường chứng khoán phái sinh
          Phát biểu khai mạc Buổi Lễ, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN đã báo cáo về quá trình chuẩn bị xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh. Báo cáo nêu rõ thị trường chứng khoán phái sinh cùng với thị trường cổ phiếu và thị trường TPCP được xem là 3 trụ cột quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh sẽ giúp phân tán rủi ro, đa dạng hóa sản phẩm cho thị trường. Vì vậy, tháng 3/2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2011-2020. Trong đó chủ trương phát triển thị trường chứng khoán phái sinh thống nhất với các công cụ từ đơn giản đến phức tạp, phát triển các sản phẩm chứng khoán phái sinh từ tài sản cơ sở là chứng khoán đến hàng hóa và tiền tệ. Trên cơ sở đó, Bộ tài chính đã chỉ đạo UBCKNN, HNX, VSD phối hợp xây dựng Đề án phát triển thị trường chứng khoán phái sinh. Ngày 11/3/2014, Đề án đã được Chính phủ phê duyệt. Sau khi đề án được phê duyệt, dưới sự chỉ đạo của BTC, UBCKNN cùng HNX và VSD chuẩn bị xây dựng thị trường phái sinh theo hướng thận trọng, an toàn. Tháng 5/2015, Bộ Tài chính đã giao cho HNX và VSD trực tiếp triển khai đề án, trong đó, HNX chịu trách nhiệm tổ chức giao dịch cho thị trường phái sinh, VSD tổ chức bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh và Vietinbank được lựa chọn là ngân hàng thanh toán. Đến nay, công tác chuẩn bị cho sự ra đời thị trường chứng khoán phái sinh đã hoàn tất từ khung pháp lý đến xây dựng hệ thống thông công nghệ thông tin, xây dựng sản phẩm, đào tạo thành viên, phổ cập kiến thức cho thành viên, công chúng đầu tư. Do vậy, Bộ tài chính đã trình và được Chính phủ cho phép khai trương thị trường chứng khoán phái sinh với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Lễ ấn chuông khai trương thị trường chứng khoán phái sinh
       Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu chỉ đạo trong đó nhấn mạnh, sự ra đời thị trường chứng khoán phái sinh là sự kiện rất quan trọng và là dấu son trong sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau 17 năm ra đời thị trường chứng khoán cơ sở, đến nay Việt Nam đã có thị trường chứng khoán phái sinh. Tiến trình này nhanh hơn so với thông lệ 30 năm của quốc tế. Phó Thủ tướng nhấn mạnh có được kết quả này, bên cạnh chủ trương của Chính phủ về phát triển thị trường chứng khoán phái sinh như một trụ cột quan trọng của thị trường chứng khoán hiện đại, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và UBCKNN nghiên cứu xây dựng Đề án để đưa TTCK phái sinh vào hoạt động trên nguyên tắc thận trọng, đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn và theo thông lệ quốc tế tốt nhất. Đây cũng là kết quả  nỗ lực của cán bộ, công chức ngành chứng khoán các thế hệ trong chuẩn bị khuôn khổ pháp lý, hạ tầng công nghệ, thiết kế sản phẩm, phổ biến kiến thức cho thành viên thị trường, công chúng đầu tư và toàn xã hội.
Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ thay mặt Chính phủ phát biểu chỉ đạo
       Phó Thủ tướng khẳng định trong giai đoạn tới, chủ trương của Đảng và Chính phủ tiếp tục coi thị trường chứng khoán là công cụ quan trọng trong huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế. Hiện quy mô thị trường đã lên tới 80% GDP, mục tiêu của chính phủ là đến năm 2020 quy mô của thị trường chứng khoán đạt 110% GDP và tương đương với tổng dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế. Để thực hiện được mục tiêu này, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, UBCKNN tập trung: (i) hoàn thiện các thể chế, cơ chế chính sách về thị trường chứng khoán phù hợp với Việt Nam và thông lệ quốc tế; (ii) xây dựng Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020 tầm nhìn 2030, trình Chính phủ phương án cụ thể hợp nhất 2 Sở GDCK theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và sửa đổi Luật Chứng khoán, trong đó cần ưu tiên xây dựng cơ sở pháp lý các sản phẩm phái sinh và TTCK phái sinh để tạo tiền đề cho phát triển sau này; (iii) vận hành thị trường chứng khoán phái sinh thông suốt, ổn định, đảm bảo an toàn, minh bạch và hiệu quả với nhiều cấp độ, đa dạng hóa các loại sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, tiếp tục nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm của thị trường như hợp đồng tương lại TPCP, hợp đồng quyền chọn.v.v. nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường phái sinh; (iv) tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên TTCK phái sinh, đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán; (v) tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ giao dịch và thanh toán bù trừ để bảo đảm an toàn, ổn định của thị trường, có khả năng kết nối, đồng bộ với các hệ thống giao dịch và giám sát thị trường; (vi) ưu tiên đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao ở các cấp độ: cơ quan quản lý, công ty chứng khoán; tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức để công chúng tích cực tham gia thị trường chứng khoán phái sinh; (vii) chủ động tiếp cận thông lệ quốc tế, tăng cường hội nhập quốc tế để từng bước hội nhập với thị trường  chứng khoán khu vực và quốc tế.
Ông Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại Lễ khai trương
thị trường chứng khoán phái sinh
       Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã quán triệt và lĩnh hội sự chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng cho biết, trong giai đoạn tới, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo UBCKNN, HNX và VSD tập trung vào các công tác trọng tâm bao gồm: (i) hoàn thiện và phát triển khuôn khổ pháp lý của thị trường, đưa thị trường chứng khoán phái sinh thành kênh phân tán rủi ro hiệu quả của thị trường; (ii) tăng cường giám sát và giữ vững kỷ luật kỷ cương của thị trường; (iii) phát triển thị trường chứng khoán theo thông lệ quốc tế, giảm khoảng cách phát triển với các thị trường chứng khoán khu vực, hỗ trợ tích cực cho quá trình tài cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.
       Theo Bộ Trưởng, thị trường phái sinh là một trụ cột của thị trường chứng khoán Việt Nam, sự ra đời và phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh khẳng định trình độ và xu hướng phát triển tất yếu của thị trường chứng khoán Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • >