VSD tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 20 của Hiệp hội các TTLKCK khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ACG)
Cập nhật: Thứ hai, 12/12/2016
Từ ngày 05-09/12/2016, Đoàn đại biểu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt nam (VSD) do ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 20 của Hiệp hội các Trung tâm Lưu ký Chứng khoán khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ACG) tổ chức tại thành phố Tehran, Iran.

 
Hội nghị thường niên ACG là diễn đàn thu hút số lượng lớn đại biểu tham gia từ các thành viên trong khu vực. Đây là cơ hội để các thành viên trao đổi thông tin và kết nối với nhau. Tham dự Hội nghị năm nay có gần 200 đại biểu đến từ các tổ chức lưu ký và thanh toán bù trừ trong khu vực, các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới như SWIFT, Deutsche Bank AG.v.v.
Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Nhu cầu về tăng cường hợp tác giữa các CSD trong hoạt động kinh doanh”. Hội nghị tập trung thảo luận xoay quanh các vấn đề như: vai trò của các CSD trong giám sát thị trường theo hướng minh bạch; ứng phó với các thách thức về cơ cấu và công nghệ ngày càng tăng thông qua các nỗ lực hợp tác và hội nhập; các giải pháp đổi mới và nâng cao hiệu  quả hệ thống của các CSD trong phát triển thị trường vốn; những vẫn đề liên quan đến an ninh mạng của các CSD, tiêu chuẩn ISO 20022 và các vấn đề liên quan đến hài hòa hóa các quy định đối với hạ tầng của thị trường tài chính.
Hội nghị cũng tổ chức các phiên thảo luận theo 5 nhóm công tác (nhóm Trao đổi thông tin, nhóm Pháp lý, nhóm Sáng kiến mới, nhóm Kỹ thuật, nhóm Quản lý rủi ro và Phục hồi hoạt động). Nội dung các phiên thảo luận của các nhóm tập trung vào đánh giá lại hoạt động của các nhóm trong nhiệm kỳ 2013-2016, những định hướng hoạt động của các nhóm trong giai đoạn tới.
Tại hội nghị, các thành viên đã thảo luận, trao đổi các vấn đề nội bộ của Hiệp hội bao gồm các báo cáo hoạt động của các nhóm công tác, vấn đề về phí hội viên, cập nhật các thông tin liên quan đến Hiệp hội các tổ chức lưu ký toàn cầu; đồng thời, bầu ra ban Điều hành nhiệm kỳ mới 2017-2019 với 8 thành viên gồm 05 trưởng nhóm công tác (được giữ nguyên) và 03 thành viên ban điều hành mới là CSDI (Iran), DTCC (Đài Loan) và CDSL (Ấn Độ). Dưới sự đồng thuận của các thành viên, Ông Muhammad Hanif Jakhura tiếp tục được bầu là Chủ tịch Hiệp hội ACG trong nhiệm kỳ tới.

 Bên lề Hội nghị, Đoàn đại biểu của VSD đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa CSDI với DTCC, CSDI với JASDEC (Nhật Bản). Các thành viên trong đoàn cũng đã gặp gỡ, chia sẻ thông tin với các chuyên gia của các tổ chức lưu ký, bù trừ và thanh toán hàng đầu trong khu vực như JASDEC, DTCC, KSD (Hàn Quốc)…về những tiềm năng phát triển các Trung tâm Lưu ký Chứng khoán trong khu vực, những lĩnh vực ưu tiên phát triển của VSD trong năm 2017 và thảo luận về các cơ hội hợp tác trong tương lai. 
Hội nghị thường niên ACG là cơ hội cho các thành viên trong khu vực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các tổ chức lưu ký, tổ chức tài chính quốc tế trong và ngoài Hiệp hội về các vấn đề chuyên ngành mang tính khu vực và toàn cầu để cùng nhìn nhận những thành quả đã đạt được và xu hướng phát triển trong tương lai, từ đó giúp cho thị trường chứng khoán của các nước trong khu vực cùng phát triển. 
Theo dự kiến Hội nghị thường niên ACG lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Hồng Kông./.
TIN LIÊN QUAN
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • >