TIN NỔI BẬT

VSD tổ chức họp để chuẩn bị go-live hệ thống và khai trương thị trường chứng khoán phái sinh
Cập nhật: Thứ năm, 03/08/2017
Ngày 28/07/2017, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức họp với bảy Thành viên bù trừ (TVBT) và Ngân hàng thanh toán Vietinbank (NHTT) để trao đổi, thống nhất nội dung các công việc cần chuẩn bị để thực hiện Go-live hệ thống vào ngày 01/08/2017 và khai trương thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS) vào ngày 10/8/2017.

Phát biểu tại buổi họp, thay mặt cho đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện hoạt động bù trừ, thanh toán CKPS, ông Dương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám  đốc VSD đã đánh giá cao nỗ lực của các bên liên quan trong việc xây dựng hệ thống phục vụ  hoạt động giao dịch và bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh trong thời gian vừa qua đồng thời lưu ý thị trường CKPS là thị trường bậc cao, các nghiệp vụ đều mới, phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro do đó cần hết sức cẩn trọng trong quá trình vận hành, các TVBT cần kiểm soát chặt chẽ từ khâu lựa chọn nhà đầu tư, nộp/rút ký quỹ, thanh toán hàng ngày trên nguyên tắc TVBT phải chịu trách nhiệm đến cùng đối với tất cả các vị thế đứng tên mình. Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, hoạt động thanh toán giao dịch CKPS được thực hiện theo cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP), trong đó VSD thực hiện chức năng bảo lãnh thanh toán cho thị trường thông qua cơ chế thế vị để trở thành người mua của mọi người bán và người bán của mọi người mua, TVBT là CCP cấp 2 khi phải bảo lãnh thanh toán cho nhà đầu tư, chịu trách nhiệm trước VSD đối với mọi vị thế đứng tên mình, bao gồm cả vị thế của bản thân mình và của nhà đầu tư. Vì vậy, cần có một cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa VSD, HNX với NHTT và TVBT để đảm bảo cho thị trường CKPS vận hành an toàn, hiệu quả.
Thay mặt Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển Thị trường Chứng khoán đã bày tỏ  sự quan tâm, ủng hộ cũng như làm rõ hơn quan điểm chỉ đạo của cơ quan quản lý đối với việc xây dựng và phát triển thị trường CKPS Việt Nam. Theo bà Bình, để đảm bảo cho thị  trường được phát triển ổn định và an toàn, việc triển khai sản phẩm sẽ được thực hiện theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, theo đó trong giai đoạn đầu đi vào hoạt động, chỉ có Hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ  số cổ phiếu VN30 được đưa vào giao dịch. Ngoài ra, UBCKNN cũng đã trao đổi và thống nhất với VSD, HNX về việc trước mắt nhà đầu tư chỉ  nộp ký quỹ bằng tiền.

Tại hội thảo, thay mặt cho đơn vị tổ chức hoạt động giao dịch CKPS, ông Nguyễn Anh Phong, Phó  Tổng Giám đốc HNX cũng đã giới thiệu chi tiết về  sản phẩm HĐTL chỉ số cổ phiếu VN30 và  các mã hợp đồng sẽ được đưa vào giao dịch trong giai đoạn đầu. Theo ông Phong, tại thời  điểm bắt đầu giao dịch, dự kiến HĐTL chỉ  số VN30 sẽ có các tháng đáo hạn là tháng 8/2017, 9/2017, 12/2017 và tháng 3/2018, trong đó mã  hợp đồng tháng 8/2017 dự kiến chỉ giao dịch từ ngày 10/8 đến 17/8/2017.
Về phía thành viên thị trường, các TVBT đều xác nhận đã hoàn tất công tác chuẩn bị về  mặt hệ thống, nhân lực, quy trình quản trị rủi ro và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với VSD, HNX và NHTT để đảm bảo cho thị trường vận hành an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, ông Trịnh Hoài Giang – Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra một số kiến nghị đối với cơ quan quản lý về cơ  chế thuế, phí áp dụng đối với hoạt động giao dịch và bù trừ, thanh toán CKPS.
Buổi họp giữa VSD, HNX và các TVBT, NHTT đã giúp cho các bên liên quan có sự chuẩn bị tốt nhất về hệ thống và nguồn lực để sẵn sàng cho một sân chơi mới.
TIN LIÊN QUAN
  • 1
  • 2
  • >