TIN NỔI BẬT

Lễ khai trương triển khai thanh toán tiền giao dịch Trái phiếu Chính phủ qua Ngân hàng Nhà nước
Cập nhật: Thứ ba, 01/08/2017
      Sáng ngày 01/08/2017, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) phối hợp với Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tổ chức Lễ khai trương triển khai thanh toán tiền giao dịch trái phiếu Chính phủ (TPCP) qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Buổi lễ vinh dự có sự hiện diện của ông Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, NHNN, lãnh đạo các vụ chức năng thuộc UBCKNN, lãnh đạo SGDCK Hà Nội, Hiệp hội thị trường trái phiếu VN, các thành viên giao dịch thị trường TPCP. Tham dự Lễ khai trương về phía các đơn vị tổ chức có ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT VSD, ông Phạm Bảo Lâm - Giám đốc Sở Giao dịch NHNN cùng các cán bộ, chuyên viên là thành viên Tổ triển khai đề án.
­
Ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc VSD báo cáo tại buổi Lễ
        Khai mạc Lễ khai trương, ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc VSD thay mặt Ban Tổ chức đã có báo cáo về chủ trương và các công tác chuẩn bị triển khai hoạt động thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN. Báo cáo nêu rõ theo chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 2/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy hoạt động và tăng cường quản lý thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính được giao là đơn vị Chủ trì phối hợp với NHNN xây dựng Đề án thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN. Đề án đã được Bộ Tài chính phê duyệt tại Quyết định số 562/QĐ-BTC ngày 24/3/2016. Để tổ chức triển khai Đề án, ngày 8/11/2013, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 2745/QĐ-BTC thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc triển khai Đề án, trong đó Lãnh đạo Bộ Tài chính là Trưởng ban chỉ đạo, Lãnh đạo NHNN là Phó trưởng ban chỉ đạo. Về phía Bộ Tài chính, VSD được giao là đầu mối triển khai và là đơn vị thực hiện thanh toán TPCP, giám sát thành viên trong quá trình thực hiện nghiệp vụ thanh toán giao dịch TPCP. Về phía NHNN, Sở Giao dịch NHNN là đầu mối triển khai và là đơn vị thanh toán tiền giao dịch TPCP. Sở Giao dịch NHNN và các đơn vị liên quan thuộc NHNN quản lý, vận hành, giám sát hệ thống thanh toán tại NHNN và xử lý tình huống khi xảy ra mất khả năng thanh toán tiền của các Ngân hàng thương mại (NHTM).    
          Theo đánh giá của báo cáo, sau hơn một năm kể từ khi Đề án được thông qua, cho đến nay, mọi công tác chuẩn bị từ ban hành văn bản pháp lý, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ đến xây dựng hệ thống và đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên đã hoàn tất. VSD và Sở Giao dịch NHNN đã sẵn sàng tiếp nhận, thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN kể từ ngày 1/8/2017 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Lãnh đạo NHNN tại Thông tư 46/2017/TT-BTC.
Ông  Phạm Thanh Hà – Chủ tịch Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam
        Tại Buổi lễ, đại diện cho phía thành viên tham gia thị trường trái phiếu, ông  Phạm Thanh Hà – Chủ tịch Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam đã có phát biểu khẳng định xu hướng đóng góp ngày càng quan trọng của thị trường trái phiếu, đặc biệt là TPCP để tạo một cấu trúc thị trường vốn vững chắc về dài hạn, đảm bảo đáp ứng cho phát triển kinh tế. Ông đánh giá, việc đưa Đề án chuyển chức năng thanh toán tiền giao dịch TPCP sang NHNN đi vào thực tiễn mà một trong những giải pháp phát triển cơ sở hạ tầng cho thị trường trái phiếu đúng đắn, phù hợp thông lệ quốc tế, giải quyết được các vấn đề về xung đột lợi ích, đảm bảo an toàn cho cả hệ thống. Ông cũng khẳng định Hiệp hội sẽ tích cực lắng nghe ý kiến từ các thành viên thị trường, để cùng đóng góp xây dựng hoàn thiện hệ thống, giúp phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam trong tương lai.
Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN
        Là đơn vị cùng phối hợp với Bộ Tài chính tham gia chỉ đạo trong việc xây dựng và hoàn thành Đề án, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN khẳng định trong thời gian qua NHNN đã luôn ưu tiên hỗ trợ nguồn lực cho Đề án và nhấn mạnh hệ thống thanh toán tiền liên ngân hàng là xương sống trong hệ thống thanh toán quốc gia. NHNN khi tham gia với chức năng là đơn vị thanh quyết toán tiền giao dịch TPCP thông qua các cơ chế hỗ trợ đối với các NHTM là thành viên thanh toán sẽ không gây áp lực lên bất kỳ một NHTM nào, từ đó đảm bảo thị trường trái phiếu vận hành thông suốt, an toàn, đảm bảo được hiệu quả điều hành chính sách tài khóa.
        Tại Buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh giá tích cực sự phát triển của thị trường chứng khoán nói chung và thị trường TPCP nói riêng. Mức huy động vốn qua thị trường chứng khoán giai đoạn 2011-2016 đạt 1,5 triệu tỷ đồng, tăng hơn 5 lần so với giai đoạn 2005-2010, đóng góp bình quân 21% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và tương đương khoảng 50% so với nguồn vốn tín dụng thông qua hệ thống ngân hàng tính đến 2016, quy mô toàn thị trường chứng khoán chiếm khoảng 70% GDP (năm 2000 chỉ đạt 0,6% GDP). Thị trường TPCP chuyên biệt đã có bước phát triển vượt bậc và đi vào chiều sâu, thanh khoản của thị trường được cải thiện, cơ sở nhà đầu tư được mở rộng, trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Tính đến cuối tháng 6/2017, quy mô niêm yết TPCP đạt 979 nghìn tỷ đồng, tương đương 18% GDP, tổng giá trị giao dịch TPCP trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 861 nghìn tỷ đồng với giá trị giao dịch bình quân phiên khoảng 7.700 tỷ đồng, gấp 21 lần so với năm 2009. Về giá trị thanh toán trên thị trường TPCP, 6 tháng đầu năm 2017 đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 586% so với năm 2010.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi Lễ
        Bộ trưởng nhận định trong giai đoạn đầu hình thành và phát triển, mô hình thanh toán tiền giao dịch TPCP của Việt Nam được tổ chức theo phương thức bù trừ đa phương qua NHTM được đánh giá là khá phù hợp với quy mô thị trường vừa và nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay thị trường TPCP đã phát triển lên tầm cao hơn, đòi hỏi cần phải đổi mới mô hình thanh toán cho phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu của tiến trình hội nhập, đảm bảo an toàn hệ thống thanh toán giao dịch chứng khoán và an toàn hệ thống tài chính, nâng cao khả năng giám sát của NHNN đối với hệ thống thanh toán tiền tệ quốc gia, đảm bảo hiệu quả thực thi chính sách tiền tệ và hiệu quả điều hành chính sách tài khóa của Chính phủ. Theo Bộ trưởng, việc đưa vào thực hiện thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN sẽ là bước đột phá trong đổi mới hệ thống thanh toán giao dịch TPCP theo thông lệ quốc tế; thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của thị trường, đảm bảo an toàn, thông suốt trong việc thanh toán các giao dịch TPCP nói riêng và toàn thị trường nói chung. Cùng với sự ra đời của các sản phẩm/dịch vụ mới của thị trường như chứng khoán phái sinh, chứng quyền có đảm bảo, vay và cho vay TPCP để bán v.v.. việc triển khai thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN sẽ góp phần đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

Các đại biểu nhấn chuông chính thức triển khai
       Kết thúc buổi lễ, các đại biểu đã cùng thực hiện nghi thức nhấn chuông chính thức triển khai hoạt động thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN kể từ ngày 01/08/2017.
TIN LIÊN QUAN
  • 1
  • 2
  • >