TIN NỔI BẬT

VSD ký kết thỏa thuận phối hợp thực hiện hoạt động bù trừ thanh toán giao dịch CKPS với VietinBank
Cập nhật: Thứ ba, 16/05/2017
      Chiều ngày 15/5/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận phối hợp thực hiện hoạt động bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh giữa Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).
      Tham dự buổi lễ có ông Vũ Bằng- Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ông Nguyễn Văn Thắng Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Khóa 12- Chủ tịch HĐQT VietinBank, ông Nguyễn Sơn Chủ tịch HĐQT VSD, Ông Nguyễn Thành Long Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội(HNX), ông Dương Văn Thanh –Tổng Giám đốc VSD cùng đại diện lãnh đạo các vụ chức năng của UBCKNN, đại diện lãnh đạo VSD và đại diện lãnh đạo HNX.
      Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thắng -Chủ tịch HĐQT VietinBank chia sẻ ngay sau khi được UBCKNN lựa chọn là ngân hàng thanh toán cho các giao dịch chứng khoán phái sinh, VietinBank đã ưu tiên dành nguồn đầu tư về nhân sự cũng như hệ thống kỹ thuật tốt nhất để đảm bảo quá trình phối hợp với VSD và HNX hiệu quả và thành công. Theo ông thị trường chứng khoán phái sinh lần đầu tiên được xây dựng và triển khai tại Việt Nam với yêu cầu phải xây dựng một hệ thống kết nối giao dịch, bù trừ, thanh toán hoàn toàn mới giữa VSD, VietinBank và các công ty chứng khoán. Được sự chỉ đạo sát sao của UBCKNN, HNX, VSD và VietinBank đã có sự phối hợp hiệu quả, sẵn sàng cùng với các cơ quan quản lý cũng như các công ty chứng khoán triển khai thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam theo đúng lộ trình.
       Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Bằng Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh trong việc cung cấp công cụ giúp phòng vệ rủi ro, nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán, huy động nguồn vốn tốt hơn và thu hút các định chế tài chính lớn tham gia thị trường. Trong 4 năm qua, Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCKNN, VSD và HNX nghiên cứu, triển khai thị trường chứng khoán phái sinh. Ông cho biết để phát triển thị trường chứng khoán phái sinh an toàn, hiệu quả khâu thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh được coi là khâu quan trọng nhất. Ông đánh giá cao những nỗ lực của VSD và VietinBank trong phối hợp tổ chức triển khai thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh. Nhờ có sự phối kết hợp hiệu quả, chặt chẽ giữa VSD, HNX, VietinBank cùng các thành viên của thị trường, đến nay, về cơ bản tất các khâu chuẩn bị cho sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh đã được hoàn tất từ ban hành văn bản pháp lý, các quy chế hướng dẫn, đến hoàn chỉnh hệ thống công nghệ, kiểm thử kết nối hệ thống, thử nghiệm môi trường và đào tạo kiến thức về thị trường chứng khoán phái sinh để sẵn sàng triển khai thị trường theo chỉ đạo của Bộ Tài chính. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, với khởi đầu tốt, sau buổi Lễ ký kết, ông tin tưởng thị trường chứng khoán phái sinh sẽ hoạt động tốt.
       Về phía VSD, để chuẩn bị cho trọng trách bù trừ thanh toán các giao dịch chứng khoán phái sinh, hơn hai năm qua VSD đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện. Đến nay, VSD đã ban hành các quy chế hướng dẫn hoạt động bù trừ thanh toán các giao dịch chứng khoán phái sinh, cơ bản hoàn tất việc xây dựng hệ thống bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh theo mô hình đối tác thanh toán trung tâm CCP, hoàn tất kiểm thử tích hợp giữa hệ thống CCP với hệ thống của HNX, hệ thống của ngân hàng thanh toán VietinBank và hệ thống của thành viên bù trừ để sẵn sàng chính thức đưa hệ thống bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh vào hoạt động theo đúng lộ trình. Việc vận hành ổn định, thông suốt, hiệu quả hệ thống bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ là điều kiện tiên quyết để cho ra đời thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của VSD trong giai đoạn hiện nay. Do vậy, Lễ ký kết Thỏa thuận phối hợp thực hiện hoạt động bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh giữa VSD và VietinBank được xem là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu  cần thiết cho việc triển khai thành công thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam trong tương lai./.
TIN LIÊN QUAN
  • 1
  • 2
  • >