TIN NỔI BẬT

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam tham gia đoàn công tác tại New Zealand
Cập nhật: Thứ ba, 28/03/2017
Trong thời gian từ ngày 16-25/03/2017, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã tham gia đoàn công tác tại New Zealand do Chủ tịch UBCKNN - ông Vũ Bằng dẫn đầu, cùng Lãnh đạo một số Vụ của UBCKNN, lãnh đạo Ngân hàng thanh toán chứng khoán phái sinh (Vietinbank). Về phía VSD có sự tham gia của ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT và ông Dương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc.
      
          Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã làm việc với Sở giao dịch chứng khoán New Zealand (NZX), Công ty TNHH Lưu ký và Bù trừ New Zealand (NZCDC), Cơ quan giám sát thị trường tài chính của New Zealand (FMA). Các nội dung làm việc bao gồm: tìm hiểu về cấu trúc và tổ chức hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh New Zealand, vai trò của các chủ thể tham gia thị trường như thành viên bù trừ, ngân hàng thanh toán, các cơ quan quản lý, giám sát thị trường; cơ chế phối hợp giữa FMA, SGDCK và các cơ quan khác trong việc quản lý, giám sát hoạt động thị trường chứng khoán phái sinh.
          Bên cạnh đó, đoàn cũng đã có các buổi làm việc chuyên sâu về hoạt động bù trừ thanh toán của thị trường chứng khoán phái sinh về các nội dung: mô hình ký quỹ, quản lý tài khoản, phương thức thanh toán sản phẩm phái sinh; quản lý thành viên, quản lý rủi ro của CCP; phương thức kết nối giữa CCP và thành viên bù trừ, ngân hàng thanh toán.
          Theo kế hoạch, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ chính thức đi vào vận hành trong tháng 5/2017. Vì vậy, việc tìm hiểu mô hình quản lý, vận hành từ thị trường chứng khoán phái sinh mới như New Zealand (với thời gian hoạt động khoảng 6 năm kể từ 2010 đến nay và có quy mô vốn hóa tương đồng với TTCK Việt Nam) đã giúp đoàn học hỏi được kinh nghiệm trong việc khai trương, vận hành và điều tiết thị trường, đặc biệt là vai trò giám sát thị trường chứng khoán phái sinh.
TIN LIÊN QUAN